Long An,
một ngày thăm ruộng

Khi Sài Gòn càng bận rộn với nhịp sống hiện đại, mọi thứ xung quanh phụ thuộc vào công nghệ, thì những hành vi, thói quen của trẻ cũng bị ảnh hưởng đi ít nhiều. Những món đồ chơi điện tử, điện thoại, máy tính bảng đã dần thay thế cho những bài học thú vị quanh những khu vườn, những trò chơi dân gian bên chúng bạn. Trẻ dần bị động và quên đi những điều tuyệt diệu từ tự nhiên.


Hãy đặt điện thoại, những công việc bộn bề sang một bên và cùng trẻ thư giãn tại vùng quê dân dã mà không có sự xuất hiện của bất kỳ sóng công nghệ nào cả. Một chuyến đi vừa là dịp vui chơi cùng gia đình, vừa là khóa học dạy cho trẻ thấy được cuộc sống thiên nhiên bình dị của nông dân bình yên đến nhường nào. Điểm đến nơi mà tôi muốn nói đến chính là Long An - một vùng đất được mệnh danh là đất lành chim đậu, là địa điểm lí tưởng dành cho những gia đình muốn trải nghiệm khoảnh khắc yên tĩnh và bình dị đến lạ kì.


“Chỉ khoảng một tiếng đồng hồ ngồi trên xe lớn, chúng tôi đã được đặt chân lên vùng nông thôn yên tĩnh, khác xa với sự ồn ào, náo nhiệt của Sài Gòn hiện đại. Trước mắt tôi là cánh đồng lúa xanh bát ngát, nằm hai bên con đường đất cằn cỗi, không bằng phẳng mang nét tự nhiên. Không khí cũng khá nóng bức vì đã gần trưa, thế nhưng ở đây lại khác hẳn với cái nóng ở Sài Gòn với những bóng râm mát mẻ của những hàng cây cối mà người dân nơi đây đang chăm sóc. Men theo con đường dài với dòng sông nhỏ song song bên cạnh, chúng tôi về đến nơi nghỉ ngơi, cũng chính là nhà của một người dân.

Điều ấn tượng đầu tiên khi đến nơi chính là khuôn viên ngôi nhà, hoàn toàn giữ lại nét cổ xưa, bình dị của kiểu nhà nông thôn xưa. Sân nhà được lát gạch nung đỏ, diện tích khá rộng với quang cảnh phía trước là cây vườn xum xuê. Ngôi nhà khá rộng rãi, cánh cửa gỗ bạc màu mang dấu ấn năm tháng, cùng mái nhà đỏ ngau bằng gạch nung. Tôi chào chủ nhà và bắt đầu khám phá xung quanh vùng đất nông thôn bình dị này.

Đầu tiên tôi đi xuồng đế ngắm cảnh, âm thanh xung quanh thực sự rất nhẹ nhàng và sống động, chỉ có tiếng của những con côn trùng kêu râm rang, cùng âm thanh sóng nước bị khuấy động bởi tay chèo. Tôi cũng được thử sức với việc lái chèo, thật sự không dễ một tí nào. Tôi đã học được rằng, nếu bạn không chèo xuồng đều tay, chiếc xuồng sẽ không đi tiếp mà sẽ di chuyển vòng quanh, nếu tôi dẫn đám trẻ trải nghiệm chèo xuồng chắc các con sẽ thích lắm. Công việc này sẽ rèn luyện cho chúng về kĩ thuật, sự cẩn trọng và sự khéo léo, bên cạnh đó các con có thể thấy vùng đất tuyệt vời mà các con chưa bao giờ tận mắt thấy được.

Quyết định đi tản bộ để về nhà chủ, tôi muốn hưởng thức trọn vẹn khoảnh khắc thiên nhiên tuyệt vời này. Trước mắt tôi là bờ ruộng lúa xanh mướt đung đưa theo vũ điệu gió , bầu trời rộng lớn trong veo xanh thẳm. Thật sự phải tới được đây bạn mới cảm nhận được vẻ đẹp yên bình giản dị này.

Quay lại ngôi nhà chủ, tôi bắt đầu khám phá xung quanh nhà, phải nói tuy nhà không được lớn nhưng khu vườn cực kì rộng. Chủ nhà đã tự chăm sóc, nuôi trồng các loài cây và động vật. Khi đưa trẻ đến đây, chắc chắn trẻ sẽ nhìn và chạm được những sự vật mà mình chỉ mới được nghe qua miêu tả .  Các bé sẽ được trải nghiệm cuộc sống giống như  người miền quê thực thụ với các công viện nông dân làm mỗi ngày dưới sự hướng dẫn của phụ huynh. Trẻ có thể đi thu hoạch, đi rãi lúa, khám phá khu vườn trồng cây tươi tốt của chủ nhà, Qua đó trẻ sẽ linh hoạt hơn, học được nhiều điều thực tiễn, giúp tăng cường khả năng vận động, kĩ năng.

Tôi thật rất ngóng chờ ngày có thể trở lại nơi đây và đưa con đến”

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên